Chống nắng khi trị thâm mụn – tại sao không?

22:08:57 - 07/02/2018 - Kangnam Bác Sĩ
loading...

Bạn cũng đau đầu về vết thâm không kém gì mụn? Bạn thắc mắc tại sao khi trị vết thâm lại phải chống nắng? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ của chuyên gia.

trị thâm mụn 1

Thâm mụn khiến bạn cảm thấy mất tự tin

Sau thời gian bị mụn,bạn thường gặp phải tình trạng vị trí bị mụn trước kia giờ thâm lại. Dù mụn đã biến mất, vết thâm do mụn lại xuất hiện khiến làn da bạn không thể quay lại được trạng thái trước khi bị mụn.

Trong quá trình trị thâm mụn, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lời khuyên nên chống nắng cho da. Bài viết sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn tại sao bạn cần làm như vậy.

Tại sao sau mụn thường bị thâm?

Những nốt sậm màu xuất hiện sau khi bị mụn thường gây nên bởi những tác động bên ngoài. Những tác động này thường làm gián đoạn quá trình tự làm lành của da. Khi có những tác động lên da, ví dụ như khi bạn nặn mụn, bạn hãy tưởng tượng làn da sẽ bị “mở ra”. Khi liền lại, cấu trúc, bề mặt, tông màu tại vùng da đó cũng không được như trước nữa.

trị thâm mụn 2

Nặn mụn khiến da bị “mở ra”, phá vỡ cấu trúc da

Khi cấu trúc da bị phá vỡ, việc tạo ra những tế bào mới để tái tạo làn da là cần thiết.Tuy nhiên, trong quá trình đó, melanin cũng được tích tụ tại vùng mụn cùng với sự sản sinh tế bào mới. Đây là yếu tố quyết định đến tình trạng thâm sau mụn mà bạn thường gặp phải.

Hơn nữa, khi bạn nặn mụn, mạch máu dưới da cũng bị tổn thương. Những mao mạch đó sẽ không thể liền lại ngay. Do đó, sẽ có một lượng máu tích tụ nhất định dưới da, gây nên tình trạng thâm mụn.

Vậy tại sao khi trị thâm mụn lại phải chống nắng?

Tại sao trị thâm mụn phải chống nắng?

Khi bạn tìm hiểu về những cách trị thâm mụn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên nên chống nắng khi trị thâm. Sở dĩ có điều này là do tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể khiến cho vết thâm trở nên tồi tệ hơn thông qua tăng cường melanin.

trị thâm mụn 3

Tia UV trong ánh nắng khiến da bạn trở nên sậm màu hơn

Melanin là một loại sắc tố da khiến da trở nên tối màu hơn. Melanin vốn được coi như một cơ chế chống nắng tự nhiên của cơ thể. Cường độ tia UV càng lớn, thời gian phơi nắng càng nhiều, melanin càng được sản sinh ở những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng để bảo vệ tổ chức dưới da khỏi tác động của tia tử ngoại.

Vì thế, khi bạn đang bị thâm mụn, tốt nhất, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng để hạn chế lượng melanin sản sinh dưới da. Nếu không thể tránh nắng, bạn nên sử dụng kem chống nắng để làm yếu đi tác động của tia UV đến da.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook