Những bí mật về mụn mà bạn có thể không biết (P2)

17:44:23 - 30/11/2013 - admin
loading...

Có những điều về mụn cực kì đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, thậm chí còn hiểu nhầm. Chính vì vậy nên việc phòng tránh và chữa trị mụn gặp vô vàn khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho bạn những bí mật về mụn trong phần 2 của bài viết.

Bí mật 6: Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến mụn trứng cá

nhung bi mat ve mun ma ban co the khong biet p2

Liệu ăn uống có thực sự ảnh hưởng đến mụn?

Khoa học chưa có một bằng chứng cụ thể chứng minh được sự liên quan giữa chế độ ăn và mụn. Có lẽ trong tương lai sẽ có thêm nhiều nghiên cứu về việc này. Chúng ta biết rằng những người ở bộ lạc săn bắn, hái lượm thì hầu hết đều không bị mụn trứng cá. Điều này trái ngược hoàn toàn với việc xuất hiện mụn trứng cá ở xã hội hiện đại. Vậy tại sao những người ăn uống không qua chế biến thì lại không bị mắc mụn trong khi chúng ta có chế độ ăn hẳn hoi thì lại dễ mắc bệnh hơn nhiều?  Có thể là do yếu tố di truyền hoặc môi trường ảnh hưởng đến. Vì vậy, ăn uống chưa chắc đã tác động đến việc mọc mụn.

Bí mật 7: Không có cách nào chữa trị mụn hoàn toàn

Chữa trị được định nghĩa như một phương pháp có thể trị khỏi vĩnh viễn. Thực tế cho thấy, Accutane ( isotretinoin ) đã được nghiên cứu trên rất nhiều người và 2/3 số đó đã đạt được hiệu quả chữa trị mụn hoàn toàn. Tuy nhiên, do tác dụng phụ của Accutane rất nghiệm trọng nên bất kì ai muốn sử dụng phương pháp này để loại trừ mụn thì cần có bác sĩ nhiều kinh nghiệm hướng dẫn.

Bí mật 8: Nặn mụn là không tốt

nhung bi mat ve mun ma ban co the khong biet p2

Nặn mụn đúng cách sẽ giúp bạn giảm tình trạng mụn

Đại đa số các nguồn tin y tế cảnh báo rằng bạn không nên nặn mụn. Tuy nhiên, lời khuyên này hoàn toàn chưa được khoa học chứng minh. Trong khi đó, mọi người đều biết rằng không nên nặn mụn khi nó còn chưa “chín” vì sẽ gây sẹo, dễ bị viêm da. Nhưng nếu bạn nặn một nốt mụn đã hoàn toàn “chín” thì có thể loại bỏ được nhiễm trùng và bắt đầu chữa trị lại da. Nặn mụn cần phải được thực hiện đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất.

Bí mật 9: Bác sĩ da liễu biết tất cả về mụn trứng cá

nhung bi mat ve mun ma ban co the khong biet p2

Bác sĩ da liễu không thể biết hết về mụn

Mặc dù lí do chính đến gặp bác sĩ da liễu của bạn là vì mụn, tuy vậy, bác sĩ da liễu không có nghĩa là sẽ biết tất cả về mụn. Để trở thành bác sĩ da liễu, họ cần phải nghiên cứu và hiểu được một danh sách lớn những bệnh ngoài da, và mụn trứng cá chỉ là 1 trong nhiều chứng bệnh. Bạn có thể tự tìm hiểu về làn da của mình trước khi đến khám bởi các bác sĩ.

Nguồn: http://tri-mun.vn

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook