Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi nách hiện nay

14:34:40 - 08/06/2016 - admin
loading...

Bất kỳ ai cũng có tuyến mồ hôi nách nhưng không phải ai cũng bị mùi hôi nách. Vậy nguyên nhân gây mùi hôi nách là gì?

Hôi nách là một bệnh khá thường gặp. Bệnh tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, trở ngại trong giao tiếp. Đây là bệnh có tính chất di truyền nên có thể nhiều người trong gia đình cùng bị, tuy nhiên bệnh này không lây. Tùy theo thể bệnh và tùy theo từng người mà bệnh có thể bị nhiều vào mùa hè, mùa thu hoặc mùa đông

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân hôi nách là do tuyến mồ hôi vùng nách (gồm cả tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ) hoạt động quá mạnh, gây tăng tiết mồ hôi đồng thời có yếu tố vi khuẩn trên da làm mùi trở nên khó chịu. Về bản chất, đây là những tuyến sinh lý bình thường mà ai cũng phải có, nhưng ở những người bị hôi nách tuyến này hoạt động quá mạnh, chính vì thế điều trị bệnh là can thiệp để đưa các tuyến về hoạt động như của người không mắc bệnh hoặc tiêu diệt bớt các tuyến.

Cụ thể hôi nách là do tuyến mồ hôi bài tiết ra quá nhiều acid béo không no, hai là vi khuẩn, sự tương tác của hai nguyên nhân hôi nách.

Khi vùng da dưới cánh tay tiết ra mồ hôi để điều hòa thân nhiệt, khu vực này sẽ trở nên ẩm ướt. Vi khuẩn cư ngụ ở nách, thức ăn chính của chúng là các chất vã được cơ thể bài tiết qua tuyến mồ hôi. Vi khuẩn sẽ tiết ra một vài chất có tên gọi mà 3-methyl-2-hexeoic Acid. Chính chất này đã tạo nên mùi hôi nách khó chịu.

Ngoài ra, các loại thức ăn như hành tây, thức ăn cay nóng, thực phẩm chứa Cafein… cũng được xếp vào nhóm các nguyên nhân gây hôi nách.

Nguyên nhân khách quan

Theo các chuyên gia, bệnh hôi nách hình thành có thể là do di truyền. Nếu cả bố và mẹ bị hôi nách thì có đến 80% con cũng bị mắc bệnh. Nếu chỉ 1 trong hai người mắc bệnh hôi nách thì tỷ lệ di truyền cho con sẽ là 50%. Bệnh hôi nách cũng xuất hiện do sự thay đổi của các hoocmon trong cơ thể, thường thấy ở độ tuổi dậy thì hoặc phụ nữ sau sinh. Khi đó, tuyến mồ hôi sẽ tăng tiết hoạt động, giải phóng nhiều acid béo không no và vi khuẩn cư trú ở nách sẽ phân hủy những acid này, gây ra mùi khó chịu.

Hôi nách có thể bị di truyền từ bố mẹ. Phụ nữ sau khi sinh do thay đổi hoocmon cũng gây nên mùi hôi nách. Thói quen ăn uống hàng ngày không hợp lý, sinh hoạt không vệ sinh cũng là lý do khách quan khiến nhiều người bị hôi nách hơn.

Nguồn http://tri-mun.vn

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook